Phật thủ Đắc Sở đối diện một năm mất mùa

CHIA SẺ:

Phật thủ là một loài quả không thể thiếu trong mỗi gia đình người dân Hà Nội trong những ngày tết. Ngoài việc mang lại vẻ thẩm mỹ cho mâm ngũ quả , phật thủ còn mang ý nghĩa tâm linh rất lớn.

Đắc Sở – Hoài Đức là nơi nổi tiếng nhất cả nước về quả Phật thủ thế nhưng năm nay đang phải đối diện với một năm mất mùa.

Phật thủ là loài cây khó tính và quả của nó phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Chỉ một chút biến động khắc nghiệt của thời tiết cũng có nguy cơ làm người nông dân mất trắng.

vuon phat thu

Năm nay là năm nhuận, có 2 tháng 9 âm lịch làm cho mùa đông kéo dài hơn mọi năm, hầu hết người nông dân trồng phật thủ tại Hoài Đức nói riêng và các vùng trên cả nước nói chung đã không tính tới điều này. Do vậy, hiện nay mới là đầu tháng 11 âm lịch nhưng hiện tại 80% số phật thủ tại Đắc Sở đã ngả chín. Có những vườn 99% phật thủ đã to hết cỡ và ngả vàng, rất khó giữ được tới tết. Hoặc nếu có giữ được thì quả cũng sẽ bị chín quá mức gây mất mĩ quan và giảm giá thành đáng kể.

qua phat thu chin vang

Theo chân anh Mạnh, một chủ buôn lớn tại xã Đắc Sở chúng tôi đã được mục sở thị những vườn phật thủ mà bằng giờ năm ngoái có giá trị hàng nửa tỉ bạc, giờ đây đang chào bán với giá bèo bọt. Điều này dự kiến một cái tết “Đắt giá” của phật thủ Đắc Sở theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Bình luận