Quả phật thủ 2 triệu đồng, thắt nơ chờ ngày trả khách

CHIA SẺ:

Mặc dù chưa đến Tết âm lịch nhưng những vườn phật thủ ở xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội luôn tấp nập nhiều thương lái đổ về thu mua, đặt trước những quả phật thủ to đẹp. Năm nay, có những quả có giá lên tới cả vài triệu đồng.

chi nguyen thi hoai dac so

Chị Nguyễn Thị Hoài (37 tuổi, thôn Đông, xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) có hơn 6 sào phật thủ với khoảng 130 cây đã được thương lái đặt mua và đánh dấu từng quả.

qua phat thu duoc that no do

“Quả to đẹp tại vườn người ta trả 2 triệu đồng 1 quả và đánh dấu bằng chiếc nơ đỏ. Ngoài ra, những quả khác cũng được đánh dấu hết, giờ tôi chỉ chăm sóc cây và đợi tháng sau (tháng 12 âm lịch) họ vào cắt”, chị Hoài cho biết.

qua phat thu dep

Cũng theo chị Hoài, năm nay trong bình mỗi cây phật thủ trung bình khoảng 40 quả. Giá phật thủ năm nay cũng không có biến động nhiều từ 50.000 đồng – 80.000 đồng 1 quả.

vuon phat thu duoc thuong lai thu mua

Và khi thương lái vào mua phải mặc cả trước chỉ được cắt những quả to còn những quả nhỏ phải để lại.

vuon phat thu 1

Thông thường, rằm tháng 12 âm lịch khách mua lẻ vào đặt phật thủ, sau đó đến khoảng 25 âm lịch họ vào cắt đem đi các nơi bán.

vuon phat thu 2

Theo các chủ vườn tại đây, phật thủ Đắc Sở chủ yếu được đưa đi tỉnh lẻ, miền Nam nhiều, ở Hà Nội tiêu thụ ít hơn.

vuon phat thu 3

Ông Nguyễn Văn Thiện (58 tuổi, thôn Đông, xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội), có 5 mẫu đất với khoảng 600 gốc phật thủ. Ước tính năm nay cho thu hoạch 20 nghìn quả vào dịp Tết.

vuon phat thu 4

Theo kinh nghiệm 10 năm trồng phật thủ của ông Thiện thì năng suất phụ thuộc vào thời tiết, sâu bệnh.

vuon phat thu 5

Một mẫu đất trồng phật thủ ước tính gia đình ông Thiện phải bỏ ra hơn 200 triệu đồng. Năm trước gia đình ông Thiện thu 900 triệu từ vườn phật thủ.

vuon phat thu 6

Hiện nay, hầu hết những người dân trồng phật thủ là người Đắc Sở thuê đất tại khu vực Yên Sở để trồng.

qua phat thu dep 1

Hàng năm đến gần khoảng tháng 7 âm lịch, những người trồng phật thủ lại ép cho cây ra quả nhiều để phục vụ bán Tết chứ không để cho ra quả tự nhiên.

hoa phat thu

Phật thủ Đắc Sở trồng khoảng 1 năm cho quả, tuy nhiên quả ra quanh năm. Tuổi đời khoảng 5 năm phải chuyển cây khác do đất bị thoái hóa, năng suất kém.

vuon phat thu 7

Nhờ trồng cây “bàn tay Phật” nhiều người dân vùng đất Đắc Sở đổi đời thu hàng trăm triệu mỗi năm.

Theo Thanh Hà – Tiền Phong.