Tạ Tùy Duy – Chàng tỷ phú Phật thủ Bonsai

CHIA SẺ:

Từ bỏ công việc kỹ sư công nghệ thông tin với mức lương ổn định, chàng thanh niên trẻ Tạ Tùy Duy quyết định về tìm tòi, tạo ra những cây Phật thủ Bonsai đầu tiên của xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Tạ Tùy Duy sinh năm 1984, trú tại xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Anh tốt nghiệp Đại học năm 2008 và trở thành kĩ sư công nghệ thông tin. Thời điểm đó, tổng thu nhập hàng tháng của Duy khoảng 10 triệu đồng nhưng những hoài bão ước mơ khiến kĩ sư trẻ không ngừng tìm hướng đi mới trong sự nghiệp.

ty phu phat thu bonsai Ta Tuy Duy

Năm 2011, anh đầu tư xây dựng chuỗi cửa hàng tào phớ, đứng ra tự chủ kinh doanh. Những tưởng chàng trai này dừng lại khi làm ông chủ chuỗi cửa hàng để ổn định phát triển nhưng anh đã đánh đổi, bỏ mọi công việc dường như rất tốt, trở về với ruộng đồng.

Việc bất ngờ trở về quê hương làm lại từ đầu với một hướng đi “không giống ai” của Tạ Tùy Duy đã bị gia đình phản đối gay gắt, bố mẹ anh từng nói: “Biết thế tao không cho mày học nữa!” – anh Duy tâm sự. Tuy không có được sự ủng hộ từ đầu của gia đình, nhưng với hoài bão lớn lao và cái nhìn sắc bén với thị trường, anh vẫn quyết định thực hiện kế hoạch của mình để xây dựng một thương hiệu mạnh, riêng biệt cho giống phật thủ Đắc Sở.

Cuối năm 2012, Tạ Tùy Duy bắt đầu triển khai mô hình kinh tế trang trại tổng hợp, trong đó phật thủ là cây trồng chính. Tuy nhiên, khác với nhiều người, anh không chọn cây phật thủ lấy quả làm chủ lực mà là phật thủ bonsai. Bởi vì, chăm sóc loại cây lấy quả vất vả, cứ 5 năm lại phải thay đổi đất trồng một lần, chi phí tốn kém.

Cay Phat thu

Không giống như những vườn phật thủ khác, trang trại phật thủ Tâm An của anh Duy và những người bạn, được chăm sóc theo hình thức công nghiệp áp dụng khoa học kỹ thuật, các cây sẽ cùng được bón phân, tưới nước theo 1 chế độ với công nghệ phun sương tự động.

Hệ thống tưới phun sương trong nhà kính

Hệ thống tưới phun sương trong nhà kính

Qua internet, anh Duy đã đi tìm những thông tin về loại cây này. Nhưng thực tế, những kỹ thuật nông nghiệp được đưa lên có nhiều nhưng không có gì chắc chắn được kiểm chứng. Chàng kỹ sư trẻ tiếp tục vận dụng những kỹ năng vốn có của mình tự miệt mài trải nghiệm, mày mò rồi sáng tạo thêm. Kết quả là đã tạo ra những vườn cây phật thủ độc, lạ, đẹp mắt như hiện tại.

cay phat thu bonsai

Tạ Tùy Duy chăm sóc vườn cây một cách chuyên cần, tỉ mỉ nhưng những năm đầu thành công chỉ đạt 2%. Không nản chí, sau 5 năm đến nay trang trại phật thủ bonsai với diện tích 1 ha của Duy đã cung cấp cho thị trường những sản phẩm độc đáo, mang nhiều ý nghĩa tâm linh với giá bán trung bình từ 2 – 4 triệu đồng, có cây đạt mức giá 15 triệu và mang lại thu nhập mỗi năm hơn 1 tỉ đồng.

Phật thủ bonsai của Tạ Tùy Duy đang được "đóng hộp" chuẩn bị xuất ra thị trường Tết.

Phật thủ bonsai của Tạ Tùy Duy đang được “đóng hộp” chuẩn bị xuất ra thị trường Tết.

Không chỉ mang lại thu nhập cho cá nhân, trang trại phật thủ của anh Duy đem lại việc làm cho khoảng 10 nhân công với thu nhập trung bình 120 nghìn đồng/ngày.

phat thu bon sai

Những cây phật thủ cảnh tại trang trại của anh Duy trước khi giao cho khách đã được chăm bón rất đầy đủ có thể giữ được tươi rất lâu. Chỉ cần tưới thêm 1 chút nước là cây có thể chơi được từ 3 đến 4 tháng.

phat thu tam an

Bên cạnh đó, anh Duy còn đầu tư bao bì đóng gói, phương tiện vận chuyển, xây dựng logo, hình ảnh, website tạo thương hiệu riêng cho sản phẩm của mình. Tên gọi Trang trại Phật thủ Tâm An có ý nghĩa mong muốn đem lại may mắn bình an cho khách hàng sở hữu giống cây này.

1422525866-cay-phat-thu--21-

Năm mới Bính Thân sắp tới, hy vọng câu chuyện của anh Tạ Tùy Duy sẽ đem lại cảm hứng, động lực cho các bạn đang và có ý định khởi nghiệp với lựa chọn và con đường riêng của mình!