Phật thủ Bonsai, hướng đi mới đem lại thu nhập cao

CHIA SẺ:

Một cải biến của thú chơi quả “bàn tay Phật”, cây Phật thủ bonsai mới xuất hiện trong vòng hai năm nay đã thu hút được khá đông người chơi cây cảnh dịp Tết. Với dáng nhỏ gọn, giá cả vừa phải, loại cây cảnh này đang hứa hẹn là một hướng đi mới cho người dân đất Phật thủ Đắc Sở (Hoài Đức – Hà Nội) nói chung và nhóm của anh Nguyễn Bá Chính nói riêng.

Cay Phat thu An Khang 1

cây Phật thủ bonsai – loại cây cảnh vô cùng độc đáo có giá lên đến 8-10 triệu/cây và thu về hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.

2-4 triệu đồng/cây, doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Sau nhiều năm nghiên cứu thất bại, cuối cùng anh Nguyễn Bá Chính (Hà Nội) và 2 đồng nghiệp đã thành công trong việc tạo ra cây Phật thủ bonsai – loại cây cảnh vô cùng độc đáo có giá lên đến 8-10 triệu/cây và thu về hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.

“Phật thủ là cây truyền thống của địa phương, đã có thương hiệu trong tâm trí người dân gần xa. Không muốn đi theo lối mòn nên tôi và hai người bạn đã góp vốn, học hỏi kỹ thuật và thành lập khu vườn này. Đây là loại Phật thủ bonsai duy nhất ở Việt Nam hiện nay” – anh Nguyễn Bá Chính chia sẻ.

Để tạo ra những cây Phật thủ bon sai có kiểu dáng và quả đẹp, ít ai biết anh Chính và hai người bạn của anh đã phải tốn công sức đến thế nào. Vừa mất thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, vừa lao tâm khổ tứ trong một khoảng thời gian dài, và cả một số tiền lớn đã đổ vào nhưng rồi thất bại.

chang-trai-ha-noi-thu-nhap-hon-1-ty-moi-nam-nho-cay-phat-thu-bon-sai-hinh-anh-6_zawy

“Lúc mới làm, vì thiếu kiến thức, áp dụng sai kỹ thuật và bị sâu bệnh phá hoại nên chúng tôi không thể tạo ra được loại Phật thủ bonsai hoàn thiện. Thậm chí có lần, tưởng đã thành công và xuất cho một đại lý là một cô bé mới tập tành khởi nghiệp nhưng cuối cùng hàng không bán được nên 28 Tết cô bé ấy đem đến trả. Chúng tôi vẫn nhận lại dù biết mức độ tổn hại rất nhiều. Ước tính qua mấy lần thất bại cũng rơi vào khoảng 2 tỷ đồng” – anh Chính ngậm ngùi cho biết.

Anh Nguyễn Bá Chính và hai người bạn đồng nghiệp đã trồng thành công cây Phật thủ bonsai hút khách

Anh Nguyễn Bá Chính và hai người bạn đồng nghiệp đã trồng thành công cây Phật thủ bonsai hút khách

Tuy nhiên nhờ sự kiên trì, ham học hỏi nên cuối cùng anh Chính và các đồng nghiệp đã thành công trong việc tạo ra cây Phật thủ bonsai độc đáo, với thị trường tiêu thụ rộng lớn khắp ở miền Bắc và miền Trung.

Cay Phat thu

Mỗi cây Phật thủ bonsai cao chừng 50cm, có từ 4-7 quả chín vàng mọng bằng nắm tay. Có những cây được tích hợp thêm những loại quả khác.

Những chậu cây Phật thủ bonsai như vậy có giá dao động từ 2-4 triệu/cây, những cây to, thế đẹp được bán với giá 8-10 triệu. Hiện, cơ sở của anh Chính và các đồng nghiệp có khoảng 900 cây và vì chỉ có cơ sở của anh mới có loại Phật thủ bonsai này nên anh Chính rất tự tin sẽ tiêu thụ được hết trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. “Năm ngoái, chúng tôi thu về được hơn 1 tỷ đồng. Còn năm nay có lẽ cũng vẫn vậy, vì giá cả không biến động nhiều” – anh Chính chia sẻ.

Phật thủ bonsai – cây cảnh chơi Tết hút khách

Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng vườn cây Phật thủ bon sai lạ mắt của nhóm anh Chính đã tấp nập khách tham quan. Trong số này có nhiều người mua về làm cảnh, có người mua với số lượng lớn để kinh doanh, cũng có những người vì tò mò mà đến xem.

chang-trai-ha-noi-thu-nhap-hon-1-ty-moi-nam-nho-cay-phat-thu-bon-sai-hinh-anh-7_yhyv

Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng vườn cây Phật thủ bon sai lạ mắt của nhóm anh Chính đã tấp nập khách tham quan

Trong số đó có anh Nguyễn Văn Thắng (Bỉm Sơn – Thanh Hóa) đã cùng vợ và con gái đi hơn 100km từ Thanh Hóa ra Hà Nội để tìm mua Phật thủ bon sai. Không chỉ có ý định mua về chơi Tết và tặng bạn bè, anh Thắng còn chợt nảy ra kế hoạch kinh doanh. “Đây là loại cây mới, chưa được phổ biến rộng rãi, ở quê tôi chưa có ai bán. Tôi nghĩ mình đầu tư vào cây này sẽ có lãi”. Anh cho biết thêm, cây Phật thủ ngoài đẹp mắt, tươi lâu còn có giá trị tâm linh nên khá được ưa chuộng trong dịp Tết.

Cũng như anh Thắng, anh Trần Văn Hồ (Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh) cũng hết sức tâm đắc với sản phẩm này. Anh tình cờ thấy thông tin trên mạng và quyết định ra tận nơi để “mục sở thị”, nung nấu ý định kinh doanh loại cây cảnh này tại địa phương mình vào dịp Tết.

“Loại cây này khá mới mẻ, hình thức cũng khá bắt mắt, lại gọn nhẹ. Hơn nữa, cây phật thủ để tươi lâu đến vài tháng nên mình chọn loại cây này bày trí trong gia đình đón xuân” – anh Hồ cho biết.

Bình luận