Phật thủ bonsai giá 15 triệu có gì đặc biệt?

CHIA SẺ:

Một nhà vườn tại Hà Nội đã bỏ suốt 5 năm nghiên cứu và trồng thành công giống phật thủ bonsai, vừa đưa ra bán với giá 15 triệu đồng/chậu.

Những ngày gần đây, thông tin về chậu phật thủ bonsai được một nhà vườn tại Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) bán ra với giá 15 triệu đồng gây chú ý thị trường cây cảnh Tết. Bởi, dù phật thủ là loại quả được ưa chuộng, có giá bán đắt đỏ trong dịp Tết cổ truyền, nhưng cũng hiếm có quả nào được định giá tới vài triệu đồng.

cay phat thu bonsai

Chậu phật thủ bonsai đã được bán với mức giá kỷ lục 15 triệu đồng. Ảnh: Dân Việt.

Chậu phật thủ bonsai này được bán cho một đại gia, với mức giá 15 triệu đồng. Theo đánh giá của nhiều người chơi cây cảnh, sở dĩ chậu cây được định giá cao là do mẫu cây này mới xuất hiện năm nay với số lượng có hạn, và đặc biệt, những trái phật thủ trên cây có hình chắp tay vái Phật khá độc đáo.

Chia sẻ với Zing.vn, đại diện nhà vườn cho biết, mức giá 15 triệu đồng/chậu phật thủ bonsai là kỷ lục cho chậu cây đẹp nhất vườn. Còn với khoảng 600 chậu cùng loại được đơn vị này tung ra thị trường thời gian qua đều bán phổ biến ở mức 3-5 triệu đồng/chậu, chỉ bằng 1/3-1/5 mức giá cá biệt trên.

Giá bán những chậu phật thủ bonsai phụ thuộc chủ yếu vào số lượng quả trên cây, cây càng nhiều quả thì càng đắt. Quả trên cây có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng điểm chung là đều đã chín vàng, mùi thơm, và đặc biệt đều có hình bàn tay với những ngón dài chắp khít vái Phật.

gian hang phat thu bonsai

Gian hàng phật thủ bonsai thu hút đông khách tham khảo thông tin và mua hàng tại hội chợ Tết 2015 . Giá bán phổ biến của mỗi chậu phật thủ “made in Việt Nam” dao động 3-5 triệu đồng, tùy thuộc vào số lượng quả trên cây. Ảnh: Diệp Sa.

Đại diện nhà vườn chia sẻ thêm, khác với cách trồng phật thủ để lấy quả thông thường, nhóm nghiên cứu đã bỏ ra 5 năm mày mò và trồng phật thủ bonsai ứng dụng công nghệ chiết ghép hiện đại. Sau 3 năm thử nghiệm, nhà vườn này đã trồng thành công hơn 600 chậu phật thủ bonsai sinh trưởng và phát triển tự nhiên, tung ra thị trường đúng dịp Tết Nguyên đán 2015.

“Khác với phật thủ bonsai xuất xứ Trung Quốc áp dụng kỹ thuật giâm cành, những chậu phật thủ bonsai được trồng thành công tại Đắc Sở là loại  chiết ghép, sau đó được chăm sóc, cho sinh trưởng, đơm hoa kết trái tự nhiên”, một người bán cho hay.

Chủ cửa hàng này cũng chia sẻ cách phân biệt phật thủ trồng tại Đắc Sở: Với cây xuất xứ Trung Quốc, các quả khá to nhưng chỉ có thể chĩa xuống đất, thời gian đậu quả trên cành cũng không lâu, thì phật thủ bonsai của Đắc Sở lại có nhiều trái nhỏ chĩa theo nhiều hướng. Do sinh trưởng tự nhiên nên loại “made in Việt Nam” này trông khỏe khoắn và tươi lâu hơn nhiều.

“Nhà tôi đã mua 2 chậu phật thủ bonsai rất đẹp với giá 6 triệu đồng về bày trong nhà thờ họ. Vẻ đẹp tự nhiên, hình dáng quả độc đáo nên họ hàng con cháu tới thăm nhà tổ đều thấy mát lòng. Tuy đắt hơn so với thờ quả, nhưng đây là cây trồng chậu, thế lại đẹp, lạ nên mức giá trên là chấp nhận được. Tôi đang cân nhắc để sắm thêm một chậu về nhà riêng”, anh Sỹ Hùng (Lạc Long Quân, Hà Nội) chia sẻ.

Theo thông tin từ đơn vị bán hàng, nhờ mẫu hàng “độc” với số lượng có hạn, đánh trúng tâm lý người tiêu dùng nên 600 chậu phật thủ bonsai này đã được bán gần hết. Thị trường tiêu thụ mạnh nhất là các tỉnh miền Nam và Hải Phòng, Nam Định. Thậm chí một số khách Việt kiều qua các kênh online cũng liên hệ mua, với hi vọng đưa phật thủ bonsai xuất ngoại.

Diệp Sa (Zing.vn)

Bình luận