Tổng quan về Phật thủ

CHIA SẺ:

Đặc điểm chung

Phật thủ có tên khoa học là Citrus medica var. sarcodactylis; là giống cây ăn quả thuộc chi Cam chanh. Tên gọi của loài cây này xuất phát từ hình dáng của quả chia nhánh trông như bàn tay Phật. Lá hình bầu dục, viền lá hơi có răng cưa, thân gai, hoa thường ở đầu cành màu trắng hoặc phớt tím.

cay phat thu

Trái thu hoạch 2 vụ chính là vụ hè và vụ thu đông, trái màu vàng bóng nổi bật và bắt mắt, hương thơm độc đáo tự nhiên tinh khiết và giữ mùi rất lâu điều này được đặc biệt yêu thích bởi sức hấp dẫn và sự dễ chịu của nó. Cây Phật thủ chịu hạn kém, thừa nước hoặc quá thiếu nước cây đều chậm phát triển, nhiệt độ cây phát triển nhất là từ 13~33 độ, quá 40 độ cây có thể dẫn đến cháy lá hoặc xám trái, dưới 3 độ cây rơi vào trạng thái ngủ không phát triển.

Đặc tính của từng bộ phận trên cây Phật thủ

– Rễ: Rễ bề mặt của Phật thủ rất nhiều và nó có thể tiết ra axit hòa tan các khoáng chất trong đất và việc hấp thu chất dinh dưỡng từ gốc là rất tốt.

– Lá: Cây Phật Thủ lá thường kéo dài hình bầu dục, chiều dài lá 5~10cm, đỉnh tù, răng cưa viền lá, cuống lá ngắn. Lá là nơi tổng hợp và lưu trữ chính cho các cơ quan quan trọng trong cây. Lá nhiều, sáng bóng màu xanh đậm cho kết quả cây tốt, năng suất ổn định, ngược lại lá thưa thớt, mỏng thì kết quả tạo hoa và giữ hoa là rất khó khăn. Trang trại Tâm An qua thực hành sản xuất đã chứng minh rằng: bón phân hợp lý, ko những giảm chi phí mà còn giúp cây phát triển tốt, quang hợp tốt, lá dầy sáng bóng màu xanh đậm và như vậy cây Phật Thủ sẽ cho kết quả tốt.

– Thân: Thân cây Phật Thủ màu nâu sẫm hoặc màu xanh lá cây ko những là bộ khung xương tạo hình đỡ tán cây mà nó còn là kênh vận chuyển nước và chất dinh dưỡng

– Hoa: Cây Phật Thủ đặc tính bao gồm cả hai hoa đơn và lưỡng tính. Hoa cái thường có nụ ngắn khỏe khoắn, hoa đực thường có nụ dài trông yếu ớt hơn, hoa thường có 5 cánh màu tím hoặc màu trắng. Hoa đơn tính hoặc hoa đực thường không đỗ nhưng có thể được chọn và sấy khô để làm thuốc hoặc trà.

hoa phat thu

– Trái: Trái khi nhỏ có màu xanh đậm, trái trưởng thành màu vàng chanh. Hoa trái ra vào mùa xuân là chính vụ và trái chín vào cuối mùa hè, từ khi đậu trái đến khi chín khoảng 4~5 tháng. Ngoài ra vụ nghịch là làm cây ra hoa dịp tháng 6 hoặc tháng 7 và chín vào dịp cuối năm. Với vụ thuận mùa xuân trái thường có ngón tay dài, ngón to và thưa ngón hơn khác với vụ nghịch trái thường nhiều ngón, ngón nhỏ có hình dạng giống như một bông hoa cúc.

ban buon trai phat thu

Nguồn: Trang trại Tâm An thực nghiệm và thu thập. Nghiêm cấm sử dụng lại mà chưa xin phép.

Bình luận