Làm mứt Phật thủ, ngon và lạ

CHIA SẺ:

Phật thủ là một loại quả đặc biệt, có tên được đặt theo hình dáng do giống như bàn tay Phật (thủ tức là tay). Trong Đông y quả phật thủ có tính ấm nên có thể điều hòa khí và giúp dễ tiêu. Vỏ ngoài phật thủ có màu vàng tươi và lõi trắng xốp mà không bị đắng nên còn được dùng để làm mứt.

Khi chế biến làm mứt, thành phẩm vẫn giữ nguyên được màu vàng trong hấp dẫn, ngọt vừa phải và có vị đắng dịu của tinh dầu từ vỏ quả. Có thể dùng để ăn với bánh mì lát hoặc làm nhân bánh quy đều rất ngon!

mut phat thu

Cách làm mứt phật thủ

Nguyên liệu:

  • Phật thủ: 2 quả
  • Đường: 600g
  • Nước lọc: 500ml

Cách làm:

– Phật thủ rửa sạch, lau khô, thái hạt lựu kích thước khoảng 1cm

che bien phat thu

Đổ nước gấp đôi lượng phật thủ rồi đun đến khi sôi thì cho nhỏ lửa, mở vung và đun tiếp khoảng 30 – 40 ph cho đến khi nước còn xăm xắp.

dun mut phat thu

Lúc này, cho đường vào nồi, để lửa vừa, dùng thìa gỗ đảo đều để đường thấm kỹ vào phần thịt quả.

dun mut phat thu voi duong

Tiếp tục đun cho đến khi nhiệt độ trong nồi đạt khoảng trên 100 độ C. Miếng phật thủ có màu vàng trong suốt thì tắt bếp đi để nguội rồi đổ mứt phật thủ vào hũ sạch, đậy nắp kín. Mứt phật thủ có thể bảo quản trong 1 năm.

Cũng có thể thưởng thức món này theo cách khác: mứt phật thủ khô. Thay vì cho vào hũ, hãy để các miếng phật thủ lên giấy thấm, rắc đường bột cho bám đều vào từng miếng mứt phật thủ. Để qua đêm, lúc này đường sẽ bám chặt vào từng miếng mứt. Có thể cất vào hộp kín ăn dần trong 6 tháng.

Bình luận